2020-12-31 09:58:00.0

1. Lịch sử

Tháng 7/1953, xã Thuận Thành chính thức ra đời trên cơ sở tách một phần diện tích và dân cư của xã Trung Thành, sau đó xã Thuận Thành đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất (1953 -1954). Tại Đại hội lần đầu tiên, chi bộ đã xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là xây dựng hậu phương vững mạnh, đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến.

Hiện nay xã Thuận Thành có 13 xóm: Xóm Chùa 1, xóm Chùa 2, xóm Dâu, xóm Đầm, xóm Xây Đông, xóm Xây Tây, xóm Thượng, xóm Lai 1, xóm Lai 2, xóm Đoàn Kết, xóm Bíp, xóm Công Thương, xóm Phú Thịnh.

2. Vị trí, diện tích, dân số

a) Vị trí:

Nằm ở cửa ngõ phía nam của thị xã Phổ Yên và tỉnh Thái Nguyên, xã Thuận Thành giáp ranh với tỉnh Bắc Giang và thành phố Hà Nội, có vị trí địa lý: Phía đông giáp với xã Tân Phú, phía tây nam giáp xã Trung Giã, Hồng Kỳ ( huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội), phía bắc giáp với xã Trung Thành, xã có hệ thống giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường thủy và đường sắt.

b) Diện tích, dân số:

Xã Thuận Thành có 13 xóm, với diện tích tự nhiên là 548,41 ha; trong đó diện tích đất ở là 55,72 ha; diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 263,3 ha, đất chuyên dùng là 174,42 ; Dân số 6.226 khẩu gồm 1.850hộ, chủ yếu là dân tộc Kinh.

3. Hiện trạng phát triển Kinh tế - Xã hội

Thuận Thành là xã có cơ cấu kinh tế là: Công nghiệp - Dịch vụ - Nông nghiệp. Trong đó: Công nghiệp chiếm tỷ lệ 65%; Dịch vụ chiếm tỷ lệ 24 %;  Nông nghiệp chiếm tỷ lệ 11%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân các năm sau cao hơn năm trước, thu nhập bình quân đạt 45 triệu đồng/người/năm của năm 2020, mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đạt 110 triệu đồng/người/ năm.

a) Kinh tế:

- Nông nghiệp: Thuận Thành là xã có tỷ lệ nông nghiệp chiếm thấp, chiếm 11% cơ cấu kinh tế. Cơ cấu cây trồng chủ yếu là lúa nhằm đảm bảo lương thực và cung cấp một phần cho thị trường khu vực; diện tích đất nông nghiệp là 263,3ha,

Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển tốt, đảm bảo cung ứng thực phẩm trong địa phương.

- Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp: Xã đã có chiều hướng phát triển;  các ngành nghề thủ công như: nghề đồ gỗ mỹ nghệ, nhôm kính, chế tạo cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng ... cũng tạo việc làm cho nhiều lao động trong xã.

- Điện: 100% các hộ trong xã đã được sử dụng điện lưới quốc gia, chất lượng điện đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân.

- Hệ thống giao thông: Thuận Thành có hệ thống giao thông tương đối thuận tiện, thuận lợi cả về đường bộ, đường thủy và đường sắt, đường giao thông trục xóm, liên xóm, liên xã cứng hóa 100%, đường nội xóm, ngõ xóm cứng hóa 100%.

- Thủy lợi: Hệ thống thủy lợi đã được cứng hóa. Hàng năm, các tuyến kênh mương, nạo vét bùn, đất tạo điều kiện thuận lợi cho tưới tiêu, đáp ứng kịp thời cho sản xuất.

b) Văn hóa - xã hội:

- Giáo dục đào tạo: Công tác xã hội hóa giáo dục được thực hiện, do vậy, cơ sở vật chất kỹ thuật, đội ngũ giáo viên giảng dạy của các trường không ngừng được quan tâm và đầu tư. Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối hoàn chỉnh và đồng bộ tạo điều kiện tốt cho công tác dạy và học. 100% các trường đều đạt tiêu chuẩn quốc gia. Trung tâm học tập cộng đồng, Hội đồng Giáo dục, Hội Khuyến học, các dòng họ hiếu học hoạt động tốt, có nề nếp, không ngừng chăm lo sự nghiệp trồng người tại địa phương.

- Y tế: Được đầu tư xây dựng, cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đầy đủ. Chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân được nâng lên. Qua từng năm, đội ngũ cán bộ trạm y tế đã khắc phục những khó khăn về vật chất, trình độ chuyên môn, đảm bảo khám và điều trị cho nhân dân trong xã. Đặc biệt, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình được các cấp lãnh đạo quan tâm tập trung chỉ đạo, xã dạt chuẩn quốc gia về y tế.

- Văn hóa: 13/13 xóm đạt xóm văn hóa năm 2019, đời sống văn hóa của nhân dân trong xã được nâng cao rõ rệt, 13 xóm trên toàn xã đều có hệ thống cụm loa FM, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, tỷ lệ hộ nghèo 0,4%

c) Quốc phòng - An ninh:

- Công tác quốc phòng quân sự địa phương luôn được thực hiện tốt như: công tác tuyển quân, dự bị động viên luôn đạt 100% chỉ tiêu, công tác huấn luyện dân quân và diến tập chiến đấu trị an đạt kết qua cao.

- Tình hình an ninh trật tự luôn ổn định, tình hình tệ nạn xã hội giảm, số vụ khiếu kiện đông người không có.